“ผมว่าเรื่องความรุนแรงกับผู้หญิงมันเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสังคม บริบทต่างๆ โดยเฉพาะค่านิยมของสังคมไทยที่มองว่าผู้หญิงด้อยกว่าผู้ชายหรือผู้ชายมีอำนาจมากกว่าผู้หญิง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความรุนแรงในผู้หญิง แม้แต่ความรุนแรงในครอบครัว การทำร้ายร่างกายหรือการคุกคามทางเพศ

การแก้ปัญหาก็คงต้องแก้ในหลายบริบท แต่ที่สำคัญมากคือการให้ความรู้กับผู้หญิงเพราะว่าส่วนหนึ่งพอผู้หญิงได้รับการกระทำความรุนแรงแล้วก็จะไม่กล้าที่จะลุกขึ้นมาพูด หรือไม่กล้าจะตอบโต้หรือไม่กล้าที่จะยืนหยัดสิทธิของตัวเองเพราะว่าไม่มีความมั่นใจ ไอ้ความไม่มั่นใจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ไม่มีความสามารถในการหารายได้ พอถูกสามีหรือแฟนกระทำความรุนแรงก็ไม่กล้าลุกขึ้นสู้เพราะว่ากลัวว่า เอ๋ แล้วฉันจะไปอยู่ที่ไหน ยังไง

เพราะฉะนั้น ผมเห็นด้วยกับการที่มูลนิธิกลุ่มปรารถนาดีจับประเด็นเรื่องความมั่นใจมาช่วยให้ผู้หญิงตระหนักถึงสิทธิที่เขามีในตัวเขาเอง ให้เขาเทียบเท่ากับผู้ชาย เมื่อเขามีความมั่นใจตรงนี้ ยืนยันสิทธิของตนเองตรงนี้ มันก็จะเป็นจุดเริ่มต้นในการที่เขาจะเริ่มต้นหยุดความรุนแรงที่อาจจะมีต่อเขา”

ศุภพงษ์ สุกแสงฉาย ผู้อำนวยการด้านทรัพยากรบุคคล กลุ่มน้ำตาลมิตรผล

วิดีโอนี้จัดทำขึ้นเพื่อโปรโมทโครงการ ‘คู่มือการเอาตัวรอดสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิง’ โดยได้รับการสนับสนุนจากสถานทูตแคนาดา ประจำประเทศไทย

#CFLI #confidencestopviolence #canadafund #canadathailand